haisansongcau

Bí quyết Chọn Hải Sản Tươi Ngon, ai cũng nhất định biết

Thứ Năm, 14/12/2023 HẢI SẢN SÔNG CẦU
Nội dung bài viết

Hải sản với đa dạng chủng loại, kích thước khác nhau và đặc điểm khác nhau. Chính vì vậy, việc chọn lựa hải sản tươi sống sao cho ngon, chất lượng luôn là một chủ đề được không ít chị em quan tâm.

Đơn cử như việc làm thế nào để biết cá có bị nhiễm độc hay không, dấu hiệu nhận biết như thế nào? Quả thật đó là việc không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, bạn có thể xem qua những cách chọn hải sản tươi ngon mà Crab Seafood tổng hợp được và chia sẻ đến bạn. Cùng xem nhé!

MỤC LỤC

Cách chọn cá biển tươi ngon

Khi chọn cá biển, hãy chú ý đến phần mang. Vì mang là cơ quan hô hấp của cá, cá sử dụng mang của mình để bơm nước nhằm lấy oxy trong nước, vì vậy trước tiên hóa chất sẽ ảnh hưởng đến mang. Mang cá cũng là một bộ phận giúp phân biệt độ tươi của cá. Nếu cá tươi, mang có màu đỏ tươi, không vị và không dính. Nắp mang và miệng mang đóng chặt chứng tỏ cá vừa được đánh bắt. Mang của cá bị nhiễm bệnh không mịn và có màu hồng tươi.

Sau khi mang cá, điều cần chú ý tiếp theo là mắt cá, mắt cá nhiễm bệnh không còn nhìn rõ, thậm chí có con bị nhiễm độc nặng mắt sẽ lồi ra. Tránh sử dụng cá có những vết như vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cá bị nhiễm độc nặng có đầu to, đầu nhỏ, thậm chí có cá còn có khối u trên cơ thể. Vảy cá xù xì, có dấu hiệu bong tróc. Trên thân cá xuất hiện những đốm đen trông không đều, nhiều con có màu đen toàn thân.

Cá còn tươi, sau khi nướng chín thịt cứng, thơm, cá độc giòn, có mùi hôi. Đặc biệt khi nấu, hơi nước của cá có mùi khét, xuất hiện bọt đen trong quá trình nấu, chứng tỏ cá bị ngâm chua hoặc nhiễm hóa chất độc hại, phải bỏ đi, không ăn được.

Cũng cần lưu ý, nếu ướp cá biển với urê (để cá tươi lâu) thì mắt trong và mang sáng hơn bình thường, nhưng khi ấn vào mình cá có cảm giác mềm, không có độ đàn hồi, có mùi nặng Mùi không phải là mùi tanh đặc trưng. Loại cá này dễ bị rụng vảy, thịt xỉn màu và mắt trũng sâu.

Chọn những con cá còn nhầy nhụa. Nếu cá còn tươi nhưng không có dầu mỡ thì không nên mua vì có thể cá đã ngâm lâu. Dùng tay ấn vào cá, thấy thịt đàn hồi còn tươi, nếu lõm trên mình cá thì không nên mua. Sau khi urê nở, cá có mùi tanh đặc trưng thay vì mùi tanh đặc trưng.

Cách chọn tôm tươi sống

Tốt nhất nên mua các loại tôm tươi sống, bơi lội khỏe mạnh, nếu là tôm đông lạnh thì chọn tôm toàn thân, sờ vào có cảm giác đàn hồi, đàn hồi tự nhiên tức là tôm không bị tiêm thạch (có tác dụng tăng mỡ. ). Các bộ phận dính vào nhau, chân vẫn còn nguyên vẹn. Không chọn những con tôm bị hỏng, có mùi tanh và ôi thiu.

Nếu là tôm hùm bông nên chọn tôm có vỏ bóng, càng xanh càng tốt. Đối với các loại tôm khác, tốt nhất nên chọn tôm nhảy khỏe mạnh. Vỏ tôm sú mịn, bóng, sống giữa thân tôm sáng và trong là tôm ngon, săn chắc.

Đặc biệt khi mua tôm, cá, mực, hải sản nếu thấy người bán không cho nhiều đá, sờ vào có cảm giác tươi, mềm thì phải ướp hàn the hoặc urê. 

Cách chọn cua ngon

Cua có nhiều loại như cua gạch, cua thịt, cua cốm… cho bạn lựa chọn theo sở thích của bản thân hoặc theo yêu cầu chế biến của các món ăn. Cua gạch hay cua thịt đều rất ngon và bổ dưỡng. Khi chọn cua, nhìn từ bên ngoài, vỏ có màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm ghẹ thấy rắn chắc, yếm lớn tức là cua có nhiều thịt.

Đừng chọn những con cua có càng và mai hơi xanh, nếu lấy tay ấn vào yếm sẽ thấy mềm vì đó là ghẹ ngon ngọt, xốp, ít thịt, không ngon. Bạn nên chọn con thật tươi, xem phần yếm còn dính chặt vào thân, chân và cử động khỏe mạnh, các móng và gai trên mai cua vẫn còn sắc nhọn.

Với cua gạch, bạn cần kiểm tra độ đầy và chắc của thịt bằng cách bóp nhẹ vào mai cua. Mai cua mềm tức là thịt cua đã bị bong tróc, ăn không ngon. Càng cứng càng tốt, nhất là những con cua có thân màu vàng tươi thường là cua cứng. Dùng tay ấn nhẹ vào khe hở giữa mai cua và yếm cua. Sau đó nhìn vào bên trong, nếu có nhiều gạch thì sẽ thấy bên trong có nhiều gạch đỏ, nhưng không nhìn được gì thì tốt nhất là lựa con khác.

Cua khỏe, sống dai và bảo quản đơn giản, chỉ cần giữ đủ ẩm là có thể sống được hàng tuần, do vậy người ta thường không ướp đạm ure cho cua. Chỉ cần chọn cua chắc hoặc nhiều gạch là được.

Cách chọn ghẹ ngon

Cách chọn ghẹ cũng tương tự như chọn cua, nhưng có một số điều bạn cần lưu ý. Ghẹ đỏ có nhiều loạị càng xanh, ghẹ… nhưng ngon, mọng nước và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Không nên chọn con quá to khi chọn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn. Chọn một chiếc thật chắc chắn, to bằng bàn tay người lớn rồi bấm vào yếm mà không bị lún.

Ghẹ thịt nếu ăn nên chọn con đực, có tay ôm sát vào yếm (dưới ngực, gần chân mái chèo), nếu không bị lõm là cua chắc. Nếu bạn thích ghẹ nhiều gạch, hãy chọn con những con màu hơi vàng như màu bauxite, chân chắc, không mềm hoặc hơi lõm.

Ghẹ đực có yếm nhỏ (hình tam giác dưới bụng), còn ghẹ cái có yếm lớn. Không nên mua ghẹ vào giữa tháng, lúc này thịt ghẹ mềm và không ngon.

Cách chọn các loại ốc, sò

Với ốc thì nên chọn những loại còn đang bò, khi chạm tay mới khép miệng lại. Đối với các loại sò nên ngửi. Nếu chúng không có mùi hôi là được, bởi nếu sò chết có mùi hôi rất khó chịu. Tùy loại sò mà bạn lựa chọn khác nhau, với sò lông, sò dương… nên chọn những con vừa ăn, không lớn quá vì thịt sò dai. Sò huyết thì không nên chọn con nhỏ, khi chế biến thịt sò teo lại, không ngon.

Cách chọn mực tươi

Mực có nhiều loại như mực ống, mực nang, mực nướng… tùy từng loại mà cần quan sát kỹ, tuy nhiên với loại nào thì mực nên có lớp màng nâu bên ngoài da, bao quanh đều, ít sứt sẹo. Đầu mực còn dính nguyên và thân. Nếu thấy mực không có lớp da nâu, không có đầu và được bóc trắng nõn thì không nên mua, trừ mực đã được đóng gói trong siêu thị. 

Với mực nang, bạn nên chọn con to, thịt có màu trắng đục; mực ống chọn con có lớp thịt màu trắng hồng, đưa lên mũi không có mùi tanh là được. Tương tự như tôm cá, nếu mực, bạch tuộc được ủ urê thì nhìn thấy tươi, nhưng sờ vào thì thịt mềm, nhão.

Kết luận

Như vậy, Hải Sản Sông Cầu đã giới thiệu đến bạn cách chọn hải sản tươi ngon làm nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon, bổ dưỡng. Những kiến thức trên thật sự rất hữu hiệu để bạn không chỉ tự tin chọn lựa hải sản ngon mà còn giúp bạn tránh xa các loại hải sản không chất lượng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Thứ Năm, 14/12/2023
-
HẢI SẢN SÔNG CẦU

Dinh dưỡng, lợi ích và những rủi ro khi ăn hải sản

Hải sản là một phần thiết yếu trong chế độ ăn của con người và ăn hải...

Thứ Năm, 14/12/2023
-
HẢI SẢN SÔNG CẦU

Học ngay 3 cách làm cơm chiên hải sản ngon như ngoài hàng

Cách làm cơm chiên hải sản không quá khó. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các loại...

Thứ Năm, 14/12/2023
-
HẢI SẢN SÔNG CẦU

Bí quyết chọn và bảo quản Hải sản tươi ngon

Mỗi lần ra chợ là bạn lại phân vân không biết cách lựa hải sản ngon như...

Nội dung bài viết
0
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Cửa hàng